TIN TỨC CÁP THÉP

Dây cáp thép ứng dụng trong ngành máy trục

Dây cáp thép là loại dây được sử dụng phổ biến nhất hiện nay vì cấu tạo đặc biệt của chúng, độ bền cao, và tính linh hoạt trong việc sử dụng. Đặc biệt là ngành máy trục, nó có thể vận hành được ở vận tốc cao mà không phát ra tiếng ồn, do tính chất dẻo lại có trọng lượng chính khá nhỏ nên dây cáp thép

Dây cáp thép ứng dụng trong ngành máy trục
Dây cáp thép ứng dụng trong ngành máy trục

có thể được uốn nắn theo nhiều phương, chịu được trọng tải khác nhau, mà không gây đứt đột ngột.

Cấu tạo của dây cáp thép dùng trong ngành máy trục

Dây cáp thép được tạo ra bằng các sợi thép sáng hay tráng kẽm đường kính từ 0,2 đến 3mm có giới hạn chịu tải tăng lên rất cao. Giới hạn bền của các sợi cao gấp 2-3 lần giới hạn bền của các loại thép được chế tạo bằng cán thông thường.

Cách bện cáp có quyết định rất lớn đến độ mềm và độ mòn của cáp. Cáp bện đơn có kết cấu đơn giản nhất, các sợi được bện thành những lớp đồng tâm quanh sợi lõi. Loại cáp này có độ cứng cao nên ít khi dùng để quấn quanh tay vòng qua ròng rọc. Chủ yếu để chằng cột buồm, dùng làm cáp kéo hay làm cáp tải của đường cáp treo.

Dây cáp thép dùng trong ngành máy trục có gì đặc biệt

Loại cáp trong ngày máy trục có cách bện đặc biệt.

– Đầu tiên các sợi cáp được bệnh thành tao, sau đó các tao bện lại thành cáp quanh một cái lõi ở giữa.

– Số sợi trong một tao và số tao trong dây cáp có thể khác nhau. Tuy nhiên, trong ngành máy trục thường dùng loại cáp có 6 tao, với số sợi mỗi tao là 19-17 sợi.

Cấu tạo của dây cáp thép dùng trong ngành máy trục
Cấu tạo của dây cáp thép dùng trong ngành máy trục

– Lõi ở giữa cáp có thể làm bằng đay, bằng amiang hay bằng thép. Lõi này là một trong những thành phần quyết định độ mềm của dây cáp. Tùy từng mục đích sử dụng mà dây cáp thép có phần lõi khác nhau.

Cáp lõi thép cứng hơn, nên khi quấn lên tang hay ròng rọc mau bị mòn. Cáp lõi amiang dùng khi làm việc ở môi trường nhiệt độ cao. Trong các trường hợp khác người ta hay dùng cáp lõi đay, vì nó mềm hơn cáp lõi thép và giữ được đầu bôi trơn tốt hơn.

Lưu ý khi sử dụng cáp thép cho máy trục

Khi sử dụng cũng cần phải lưu ý đến cáp bện bên trái hay cáp bện bên phải, chọn đúng chiều quấn cáp có ý nghĩa rất quan trọng. Do khi quấn cáp lên tang theo đường xoán ốc, ngoài biến dạng uốn, cáp còn chịu nhiều biến dạng xoắn. Chiều quấn, cách thức đặt dây cáp lên tăng và chiều quay của tang có thể làm tăng hoặc giảm biến dạng xoắn. Cần chọn chiều quấn dây cáp lên tang sao cho quá trình sử dụng cáp được xoắn phụ thêm để tăng độ bền của cáp.

Khi chọn cáp cần phải quan tâm đến những đặc điểm trong đó chú trọng loại cáp có đường kính lớn, cứng cáp, khó uốn lên ròng rọc và tang, nhưng chống mòn tốt. Cáp có sợi đường kính nhỏ, tuy dẻo nhưng độ bền lại yếu, thời gian sử dụng thấp. Vì thế trong ngành máy trục nên chọn cáp sợi lớn.

Trong quá trình sử dụng nên tra mỡ dầu thường xuyên cho cáp để chóng mòn và giúp cáp không bị hoen gỉ. Các loại mỡ thường được sử dụng là vadolin kỹ thuật, mỡ chuyên dùng cho cáp thường là hỗn hợp graiit và vadonlin.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi có nhu cầu để nhận được báo giá tốt nhất.

CÔNG TY TNHH TM DV H.N.Q

18B Đường 40, Khu phố 8, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP.HCM

Điện thoại: 090.999.8305 – 090.999.8306

Email: [email protected]

Website: http://capthepxaydung.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *